10 đặc sản cực kỳ nguy hiểm
Những món ăn ngon, giàu giá trị dinh dưỡng này vẫn có thể gây hại đến sức khỏe nếu không biết chế biến đúng cách.
|
Cá
nóc Nhật Bản. Cá nóc hay Fugu là loài cá chứa trong mình chất cực độc
Tetrodotoxin. Chất độc này có thể giết chết con người chỉ với liều lượng
2-3 mg. Khi ăn sống, chất độc này làm cho hệ thống thần kinh trung ương
dần dần tắt. Do đó, muốn ăn món này phải được chuẩn bị đúng cách. |
|
Ếch
bullfrog khổng lồ, Namibia. Đặc sản của một số vùng đất châu Phi như
Namibia này lại chứa các chất có thể gây chết người. Nếu ăn chúng vào
những thời điểm không phù hợp trong năm, hoặc trước khi chúng đến mùa
giao phối, thì chất độc từ cơ thể của ếch có thể khiến người ta suy
thận, dẫn đến tử vong. |
|
Bạch
tuộc sống Sannakji, Hàn Quốc. Thực khách dùng món này khi các xúc tu
con vật vẫn còn cử động trên đĩa. Tuy nhiên, món ăn này cũng khiến một
lượng người Hàn Quốc tử vong mỗi năm. Nguyên nhân là các xúc tu dính vào
miệng và cổ họng có thể khiến họ bị ngạt thở đến chết. |
|
Sò
huyết Thượng Hải. Không ai có thể phủ nhận sò huyết là một món ăn tuyệt
hảo, thế nhưng trong sò chứa rất nhiều các loại vi khuẩn và virus gây
bệnh. Nó mang trong mình vi khuẩn viêm gan A, kiết lỵ và thương hàn. Do
đó, không ăn sò huyết sống. |
|
Hạt
điều thô chưa qua xử lý có chứa chất urushiol nguy hiểm. Do đó nếu ăn
nhiều hạt điều thô, bạn có thể tử vong. Những hạt điều ở siêu thị đã
được hấp để loại bỏ chất urushiol. |
|
Quả
Ackee ở Jamaica. Không nên tự tay hái quả hay thử mùi vị của loại quả
này khi chưa có sự kiểm tra của những người hiểu biết loại quả này bởi
nếu bạn ăn phải quả ackee chưa chín, mùi vị của chúng sẽ khiến bạn khó
chịu, buồn nôn. Những quả ackee xanh có thể khiến bạn lên cơn động kinh,
rơi vào tình trạng hôn mê, thậm chí tử vong. |
|
Sứa. Sứa
biển được sử dụng khá phổ biến để chế biến một số món như gỏi, nộm,
lẩu, canh, bún. Tuy nhiên ăn sứa vào mùa chúng sinh sản (xuân - hè) rất
nguy hiểm bởi chúng thường tích lũy nhiều độc tố có thể gây ngộ độc thực
phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe con người. |
|
Ba
ba là một trong số món cao lương mỹ vị tại các nhà hàng Việt Nam. Tuy
nhiên, nếu ăn ba ba chết có thể gây ngộ độc rất lớn do cơ thể chúng sản
sinh ra độc tố Histamine, có thể dẫn đến tử vong nếu ăn nhiều và không
cấp cứu kịp thời. |
|
Yuca
ở Caribe. Loại khoai mỳ (sắn) phổ biến ở Caribe này có thể chế biến
nhiều món ăn rất ngon. Tuy nhiên, bạn không nên ăn sắn khi không biết rõ
cách chế biến vì những món ăn hấp dẫn từ sắn có thể khiến bạn tử vong
do ngộ độc xyanua. |
Phóng to
|
Cóc
được khá nhiều người ở Việt Nam ưa chuộng nhưng nếu không chế biến kỹ
các độc tố trong gan, trứng, da cóc có thể sót lại và gây nguy hiểm cho
người ăn, thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. |
Theo Hoàng Minh/Báo Kiến Thức
No comments:
Post a Comment