“Hoa quả loại to, bóng, mịn màng… thì đều có hóa chất. bán thì bán nhưng đừng có dại mà ăn vào phát bệnh”, chị Nguyễn Thị M, một người bán hoa quả ở chợ đầu mối Long Biên tiết lộ.
Càng đẹp mã thì… càng độc
Trước
thực tế của dư luận đang hoang mang về việc nhiều loại hoa quả như lê,
táo, đào… để từ 6 đến 9 tháng mà không hỏng thậm chí vỏ vẫn láng bóng,
mịn và có màu đẹp mắt. PV VietNamNet đã đến thực tế tại một số điểm chợ đầu mối chuyên cung cấp các loại hoa quả ở Hà Nội để tìm hiểu sự thực.
Sáng
sớm có mặt ở chợ đầu mối hoa quả Long Biên (Hà Nội), tại đây có rất
nhiều loại hoa quả được bày bán. Theo quan sát, các loại quả được bày
bán nhiều nhất vẫn là: cam, táo, lê, đu đủ, xoài, thanh long, chuối… vì
đang vào vụ. Tuy nhiên trong mỗi loại hoa quả thì lại có các loại giá
khác nhau tuỳ vào độ to nhỏ, tươi hay héo…
Theo
chị Trần Thị T, một người bán hoa quả tại đây thì các loại hoa quả ở
chợ từ nhiều nguồn đổ về. Chúng lại được phân thành nhiều loại khác
nhau. Thường thì người bán sẽ chia thành loại đẹp và loại xấu. Loại đẹp
thì giá đắt, các chủ cửa hàng lớn lấy về bán trong các cửa hàng hoa quả
sạch, hoa quả Sài Gòn với giá cắt cổ, hàng kém hơn thì bán cho các của
hàng nhỏ lẻ, hàng rong, các quán cà phê…
Tiết
lộ về độ an toàn, chị này e dè: “Trước khi đổ hàng cho tôi họ đã cho
cái gì vào quả cho đẹp thì tôi chịu. Mình bán hàng, hoa quả càng to,
bóng, đẹp mã thì người mua càng thích”.
Qua
mối quan hệ thân thiết từ bạn bè, tôi gặp được chị M, một người chuyên
cung cấp hoa quả cho một số chợ đầu mối của Hà Nội. Chị M tiết lộ: “Hoa
quả loại to, bóng, mịn màng… thì đều nhúng qua hoá chất”.
Tôi
thắc mắc thì được chị giải thích thêm: “Sở dĩ quả đep, ngon, sáng mịn
và chín vàng vì được sử dụng hoá chất để bảo quản. Loại hoá chất này
được gọi là 2,4D được dùng để làm cho một số loại hoa quả như cam, lê,
táo… trơn bóng, giữ được lâu tận 3 đến 4 tháng. Còn chuối, đu đủ từ xanh
chỉ cần ủ qua đất đèn một đêm là chín vàng ruộm, láng bóng và đều màu.
Tất cả hàng ở đây họ có ngâm hay không thì chị cũng không biết vì chị
chỉ biết bán”.
Tiết
lộ về việc chọn hoa quả ngon, an toàn, chị M cho hay: “Hoa quả loại to,
bóng, mịn màng… thì đều có hóa chất. Chị bán thì bán thế nhưng chị
không dại ăn nhiều phát bệnh đấy. Nếu để ăn thì nhà chị thường chọn
những loại quả loại chín không đều, quả vừa, nhiều khi chọn quả càng xù
xì, mã ngoài càng xấu thì càng an toàn”.
Mùa nào ăn quả nấy
Theo
chị H, một người bán hoa quả khác chia sẻ: Để tránh mua phải hoa quả
ngâm hoá chất hay sử dụng chất bảo quản thì tốt nhất là không bao giờ
mua hoa quả trái vụ. Cứ mùa nào thức nấy cho lành, lại rẻ.
Chọn
mua hoa quả thì phải chú ý đặc tính của từng loại: loại quả có lông như
đào thì phải dày, phải mượt; loại quả có tinh dầu như cam quýt thì khi
bấm nhẹ phải có tinh dầu thơm phức bắn ra; loại quả có vỏ mềm (như táo
hay lê) mà vỏ lại cứ cứng, giòn bất thường thì chớ dại mà mua về. Tốt
nhất là mua quả còn cả lá cho yên tâm mà đảm bảo hàng Việt Nam.
“Để chọn đu đủ thì phải chọn quả chín không đều, thậm chí có phần xanh thì mới không sợ bị dấm đất đèn, chị M chia sẻ.
Mấy
tháng nay các cửa hàng cứ quảng cáo cam Hà Giang rồi bán ầm ầm. Thực tế
thì cam Hà Giang năm nào tôi cũng nhập về bán. Cam Hà Giang phải hơn
tháng nữa mới có, bây giờ là toàn hàng Tàu cả đấy, ăn vào vị khác là
biết ngay. Đối với xoài cũng vậy, nên hạn chế mua những quả xoài vỏ bên
ngoài màu xanh hoặc xanh vàng nhạt, nhưng bên trong ruột lại chín vàng.
Không chỉ không có vị xoài, nhạt nhẽo, thường loại xoài này sử dụng rất
nhiều chất bảo quản.
Quan trọng hơn, khi mua hoa quả thì phải biết quả chín thì có mùi
thơm đặc trưng của nó. Thường thì không có loại quả chín nào lại thoang
thoảng mùi và kèm theo mùi hóa chất. Những loại hoa quả không có ở Việt
Nam thì tốt nhất là phải cẩn trọng. Ví dụ quả bơ có vị ngậy đặc trưng,
quả mít, quả ổi, quả na cũng thơm mùi đặc trưng mà ở loại quả dấm hóa
chất thường nhạt nhòa, thậm chí là không có.
Rồi
chị H nhanh nhảu nói: “Người ta cứ bài trừ hàng chợ chứ nhiều khi hàng
ngoại như nho Mỹ, táo New Zealand, mận Úc… rất có thể đều là hoa quả
nhập khẩu từ Trung Quốc. Vì vậy khi chọn những loại quả này nhất thiết
phải có tem, nhãn mác đảm bảo đầy đủ thì mới mua, tránh tiền mất, tật
mang”.
Để
hạn chế được tình trạng hoa quả không rõ nguồn gốc, chất lượng kém tràn
vào nước ta như hiện nay, theo ông Dương Ngọc Thí: Bộ Công thương, Bộ
Nông nghiệp và phát triển Nông thôn và các cơ quan quản lý thị trường
cần thay đổi chính sách để kiểm soát chặt chẽ hơn. Lực lượng thanh tra
chuyên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm cần bám sát các điểm mua bán, chợ đầu mối.
Hiện
nay, lực lượng này cũng đang được tổ chức nửa vời nên vấn đề duy trì
các tiêu chuẩn, các quy định đang còn rất nhiều khó khăn. Hơn nữa, hệ
thống kiểm nghiệm an toàn thực phẩm phải đủ mạnh để phát hiện sớm, ngăn
ngừa sớm, đồng thời thực hiện được chương trình và đánh giá nguy cơ về
an toàn thực phẩm.
Hơn ai hết, người tiêu dùng phải biết cách chọn mua, chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn.
Các
chuyên gia cũng khuyến cáo người dân nên mua hoa quả tại những cửa hàng
uy tín, tin cậy. Sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc nhãn mác thì
phải xem xét lại. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng cần theo dõi thông
tin trên các phương tiện truyền thông chính thống, dựa vào kết quả kiểm
định mà các cơ quan chức năng công bố để tiếp nhận thông tin chính xác,
tránh gây tâm lý hoang mang như trong thời gian vừa qua
No comments:
Post a Comment