Món Tết miền Nam đều trông cậy vào củ kiệu tôm khô
27/01/2015 0:00Sẽ là “khủng hoảng” khó tưởng tượng nếu ăn Tết ở Sài Gòn mà lại không dưa món, củ kiệu tôm khô.
Theo cách của nhiều gia đình Sài Gòn, dĩa củ kiệu tôm khô là một món riêng - Ảnh: Giang Vũ |
Trước
cả hội tảo mộ, lặt lá mai, hái dưa hấu… hình ảnh Tết đến sớm nhất đối
với mọi gia đình người Việt Nam là những bó củ kiệu, củ hành, củ cải
được các bà, các chị mang từ chợ về để chế biến thành những món được gọi
chung là dưa món. Một trong những món được ưa thích nhất của các gia
đình người miền Nam phải nói là củ kiệu.
Vùng
cung cấp củ kiệu lớn nhất ở Việt Nam có lẽ là Bình Định, Khánh Hoà,
Đồng Tháp… Cứ bắt đầu vào tháng chạp là ở các chợ đầu mối Sài Gòn ùn ùn
đưa củ kiệu về các chợ nhỏ.Nhìn những bành củ kiệu bự tổ chảng như mảng cỏ lớn được đưa ra bán, ít ai hình dung được là chỉ sau ít ngày, đám cỏ lấm lem bùn đất đó sẽ hoá thân thành món củ kiệu trắng tươi trong hũ thuỷ tinh của mỗi gia đình.
Việc chế biến món củ kiệu cũng chẳng có gì công phu nhưng công đoạn ngâm nước tro, cắt, lột, phơi nắng củ kiệu cũng không thể nói là dễ dàng.
Một người đàn ông nói: “Ra tiệm mua củ kiệu làm sẵn thì ăn không vừa miệng, còn ăn của vợ làm thì lại sợ tiếng bả rên kể công đau lưng mỏi vai.” Đúng là ai có ngồi tách từng lớp vỏ của kiệu mỏng dính để có từng củ kiệu trắng tươi mới biết là “ăn chua” thế nào.
Theo
sách thì củ kiệu vị đắng, tính ấm, làm ấm bụng, tán khí kết, khỏi đầy
hơi, bổ thận khí, mạnh dương, còn có tác dụng lợi tiểu, chữa chứng bệnh
đái rắt, nếu ăn đều thì chịu được rét lạnh, bổ khí, điều hòa nội tạng
cho béo khỏe.
Hỏi ra chẳng
mấy ai quan tâm đến chuyện ăn nên thuốc của củ kiệu, chỉ thấy nhà nhà,
người người khoái khẩu là ăn tới, nhất là dân nhậu lại càng ăn để đưa
cay cho tới luôn.
Người
ta nói các món dưa món ở Việt Nam là một “phát minh” của người nghèo để
nuốt trôi bữa cơm thiếu thốn đồ ăn, có người phủ nhận, họ cho rằng mấy
tay nhà giàu bữa ăn thịt cá ê hề rất cần dưa món kích thích thêm khẩu vị
mà tận hưởng món ngon thế gian.
Thật khó mà tả hết vị ngon chảy nước miếng của món củ kiệu tôm khô - Ảnh: Giang Vũ |
Nói về mâm cơm ngày Tết Việt Nam, ai cũng nói đến những món được tôn vinh là quốc hồn quốc tuý nhưng dám chắc là không ai không đưa đũa gắp món củ kiệu tôm khô.
Khác
với người miền Bắc ăn dưa món kèm bánh chưng, người miền Nam không ăn
củ kiệu với bánh tét bao giờ. Theo cách của nhiều gia đình Sài Gòn, dĩa
củ kiệu tôm khô là một món riêng. Một dĩa củ kiệu tôm khô có rắc thêm
một lớp đường cát trắng, có khi thêm vài lát hột vịt bắc thảo.
Món
này phụ nữ, trẻ con có thể ăn chơi nhưng với cánh đàn ông ưa bia rượu
lại là món đưa cay ngày tết thượng hạng vì khoái khẩu và dễ nuốt, đến
nỗi, nhiều tay bợm nhậu đi chúc tết, nốc rược bia suốt cả ngày mà trong
bụng chỉ có củ kiệu, tôm khô. Tay bợm này nói rằng: Quý vị có thấy các
món ta nào lại hạp rơ với bia tây bằng tôm khô củ kiệu chưa?
Thật
khó mà tả hết vị ngon chảy nước miếng của món củ kiệu tôm khô. Thật kỳ
lạ, món củ kiệu vốn là một món đồ chua nhưng khi ăn vào lại có vị ngọt
nồng nàn, ăn kèm với vài con tôm khô, nhất là tôm bạc đất sẽ được thêm
vị ngọt bùi từ thịt tôm, nếu để ngấm lâu một chút vào vị giấm có trộn
đường thì lại thêm vị ngọt khó tả, rồi chấm một chút tương có ớt xắt lại
thêm vị ngọt mặn, ngọt cay. Kể ngần đó vị ngọt vẫn chưa đủ, nếu không
cảm nhận được tổng hoà mùi thơm khó tả có một không hai của món củ kiệu
tôm khô.
Dù
ngày nay, cánh bác sĩ thông qua báo chí vẫn cố khuyên người ta tránh ăn
các món lên men để phòng ngừa bệnh ung thư, nhưng nhiều nhà nghiên cứu
cho rằng cây kiệu có từ thời các vua Hùng và do một nàng Mỵ Nương có tên
là Kiệu tìm ra, nên từ đó loại cỏ thơm này có tên là kiệu.
Không
ai biết cứ liệu trên có đúng hay không, dù người ta có quyền hồ nghi,
nhưng sẽ là “khủng hoảng” khó tưởng tượng nếu ăn Tết ở Sài Gòn mà lại
không dưa món, củ kiệu tôm khô.
Trần Tiến Dũng
No comments:
Post a Comment