1 phút để phân biệt mật ong thật, giả
Dùng que tre
Dùng
một que tre sạch khuấy đều lên, nếu trong mật ong có trộn lẫn các chất
khác thì bạn sẽ thấy màu đục hiện lên, còn mật ong chính hiệu thì không
có hiện tượng ấy.
Dùng sợi thép
Sợi
thép hơ nóng đỏ lên chọc vào mật ong, nếu thấy sủi bọt phả hơi lên thì
đó là mật ong giả, người ta đã trộn lẫn khá nhiều nước.
Dùng giấy trắng
Không khó để phân biệt mật ong thật, giả
|
Nhỏ
1 giọt lên tờ giấy trắng. Cầm nghiêng tờ giấy, nếu là mật ong thiệt thì
không chảy. Mật ong chính hiệu sẽ thấm vào giấy rất chậm, còn loại mật
giả thì chỉ vừa phết ra giấy đã thấm ướt vào tờ giấy.
Dùng tủ lạnh
Cho
chai mật vào ngăn đá trong tủ lạnh. Sau 24h, nếu mật đông đặc cả chai
chứng tỏ mật toàn là nước đường. Nếu đông nửa chai thì đó là mật pha
nước đường hoặc là mật ong nuôi cho ăn đường. Mật không đông mới là mật
nguyên chất, hoàn toàn từ thiên nhiên hoặc mật ong nuôi nhưng không cho
ăn đường.
Dùng hành tươi
Lấy một cọng hành tươi nhúng vào mật ong. Nếu cọng hành héo đó là mật ong thật.
Dùng lòng đỏ trứng
Bạn
lấy lòng đỏ trứng gà ra bát (chỉ sử dụng lòng đỏ thôi). Từ từ đổ mật
ong lên bề mặt lòng đỏ trứng gà sao cho mật ong vừa đủ phủ kín hết bề
mặt lòng đỏ trứng.Nếu là mật ong thật thì lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần
màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ. Để khoảng 6 tới 8 tiếng, lòng đỏ
trứng gà sẽ được mật ong làm "chín" (bị cô đặc cứng lại, không còn màu
đỏ tươi của lòng đỏ trứng sống nữa).
Hải Vân (Tổng hợp)
No comments:
Post a Comment