15 cách thức đơn giản giúp bạn sống khỏe mạnh
Đừng
nghĩ "sống chết có số", lối sống và cách ăn uống của bạn cũng góp phần
không nhỏ kéo dài hay rút ngắn tuổi thọ. Hãy tham khảo những bí quyết
đơn giản sau đây để giúp bạn sống khỏe
hơn mỗi ngày.
1. Đọc báo ngược
Tiến
sĩ Marios Kyriazis, một chuyên gia về lão hóa ở Mỹ, cho biết việc đọc
báo ngược có thể khiến bộ não của bạn có chút căng thẳng
nhưng đồng thời cũng giúp bạn gia tăng tuổi thọ. Với một số việc làm
“trái ngược” kiểu này chẳng hạn như: viết bằng tay không thuận, lập luận
ngược lại với những gì bạn tin tưởng một cách nồng nhiệt, thậm chí nghe
thứ âm nhạc mà bạn không ưa, bạn có thể tiến thêm một nấc thang tuổi
thọ.
2. Xả stress
Qua
thời gian, stress có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp, bệnh tim và béo
phì - tất cả những thứ này đều có thể cướp đi tuổi thọ của bạn. Stress
rất dễ tích tụ lại, vì thế đừng cố giữ trong lòng.
Hầu
hết mọi người đều coi tài chính cá nhân là lý do căng thẳng nhất, vì nó
khiến họ cảm thấy không có quyền lực. Hãy thử thế này: Gửi một ít tiền
trong một tài
khoản ngân hàng riêng, an toàn trước những ham muốn mua túi mới, áo
quần mới của bạn. Điều đó sẽ giúp bạn cảm thấy chắc chắn hơn về mặt tài
chính và đỡ bị áp lực hơn.
3. Cho cơ thể toát mồ hôi
Bạn
muốn sống lâu? Hãy tập thể dục. Các nghiên cứu cho thấy tập thể dục
ngoài trời có thể giảm 37% nguy cơ ung thư vú, 45% chứng rỗng xương và
12% bệnh tim.
4. Giảm vòng eo
Để
biết bạn có thân hình khỏe mạnh, hãy đo chu vi vòng eo. Con số này nên
nhỏ hơn một nửa chiều cao. Nếu bạn cao 1,6 mét, vòng eo không nên quá 80
cm. Muốn làm thon gọn vùng này? Hãy tránh các loại thực phẩm chế biến
sẵn có nhiều trans fat. Các nghiên cứu cho thấy loại mỡ này thường tích
trữ ở vùng bụng.
5. Ăn thực phẩm có màu đỏ
Ớt
đỏ chứa nhiều vitamin C hơn cam, củ cải đỏ có chữa nitrat giúp thong
thả mạch máu, cà chua có lycopene (một chất giúp chống oxy hóa mạnh mẽ)
mà khi nấu chín, có thể giúp chống lại bệnh ung thư, tim mạch và một số
vấn đề khác (???). Điều này đã được tiến sĩ Susan Jebb, thuộc Hội đồng
Nghiên cứu Y khoa về dinh dưỡng ở Cambridge xác nhận. Vì vậy, nếu muốn
sống thọ, hãy ưu ái các thực phẩm có màu đỏ!
6. Ăn chuối
Bạn
có thể giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim bằng cách đơn giản là “nạp” các
loại thực phẩm giàu kali như chuối, nước ép trái cây và trái cây khô.
Lượng kali cần được cho vào cơ thể hằng ngày là 3,5g. Để giảm huyết áp,
bạn cần tới 4,7g kali - lượng kali được tìm thấy chính xác trong một quả
chuối.
7. Tập ngồi xổm
Ngồi
xổm được coi là bài tập tăng cường tất cả cơ bắp hiệu quả nhất (tương
đương với một bài tập toàn thân). Tập ngồi xổm giúp bạn có
thể nhanh chóng rời khỏi một chiếc ghế (hoặc rời bồn cầu) một cách
nhanh chóng vào lúc tuổi già và ngăn ngừa té ngã.
8. Uống trà mỗi ngày
Uống
trà mỗi ngày được
chứng minh là giảm mức độ căng thẳng và giúp tăng tỷ lệ sống sót sau
một cơn đau tim tới 28%. Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Y Harvard
tin rằng chất chống oxy hóa trong trà có thể giúp các mạch máu thư thả.
Ngủ thêm một giờ
Chỉ
cần đi ngủ thêm một giờ là có thể giúp giảm nguy cơ đau tim và đột
quỵ của bạn trong ít nhất sáu tuần. Một nghiên cứu gần đây từ trường
Kinh doanh Harvard cho thấy những người ngủ bảy tiếng hoặc ngủ ít hơn
trong một ngày khi ngủ thêm một giờ có những tiến triển đáng kể về sức
khỏe tim mạch. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết việc ngủ quá ít ảnh
hưởng đến khả năng đối phó với các kích thích tố căng thẳng.
9. Hãy cười nhiều hơn
"Một
nụ cười bằng mười thang thuốc bổ", nụ cười là phương thuốc chữa bệnh
hiệu quả nhất. Bên cạnh việc cải thiện tinh thần, cười còn có tác động
tích cực tới hormone của cơ thể. Một nụ cười sảng khoái còn duy trì hệ
miễn dịch khỏe mạnh.
11. Giấc ngủ ngon
Giấc
ngủ giữ vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Nó giữ cân bằng trong việc
trao đổi chất, trí nhớ, học hành và khả năng miễn dịch. Việc tái tạo mô
cũng diễn ra trong giấc ngủ thực sự làm cho da bạn trông đẹp hơn.
Hormone cũng được điều hòa trong khi chúng ta ngủ, vì thế ngủ không đủ
giấc có thể gây ra tác động bất lợi cho sức khỏe con người. Các quý ông
muốn sống lâu thì đừng quá ham mê công việc, hay mải theo
những cuộc vui mà làm mất đi giấc ngủ ngon của chính mình.
12. Ăn tỏi mỗi ngày
Nhiều
người không thích tỏi do mùi hăng và hương vị giữ trong miệng rất lâu,
nhưng nó lại
là một trong những thực phẩm quan trọng giúp kéo dài tuổi thọ. Tỏi chứa
một lượng lớn các chất chống đông máu, giúp cho tim hoạt động tốt. Nó
cũng làm tăng cholesterol tốt trong cơ thể. Có hiệu quả tốt nhất khi ăn
sống.
13. Sữa và sản phẩm sữa
Một
ly sữa mỗi ngày giúp bạn tránh xa nếp nhăn, xương và móng tay mỏng,
yếu. Nếu bạn không thoải mái với sữa, hãy thử dùng sản phẩm như sữa
đông, sữa chua, bơ, phô mai, đậu phụ... Tất cả đều rất tốt cho hệ tiêu
hóa và hệ miễn dịch. Sữa rất tốt cho tất cả nhóm tuổi và nhất là khi bạn
bắt đầu lão hóa. Nó cung cấp tất cả dinh dưỡng và cũng làm cho bạn khỏe
mạnh.
14. Dành thời giờ bên cạnh những người thân
Mối
quan hệ cũng là một phần quan trọng của sức khỏe. Nó không những làm
cho tình cảm của bạn với những người khác càng gắn bó mà còn tạo cơ hội
cho bạn có thêm sự giúp đỡ khi cần, chẳng hạn như lúc cô đơn, lúc ốm
đau, phiền muộn .v.v..Vì vậy, hãy
15. Hãy lạc quan
Theo
các nhà nghiên cứu, có suy nghĩ lạc quan về tuổi tác sẽ làm bạn sống
lâu thêm hơn 7 năm nữa đấy. Vì vậy hãy sống yêu đời, vui vẻ và biết tiếc
nuối thời giờ là cách gia tăng thêm tuổi thọ cho bạn. dành thời giờ bên
bạn bè và người thân để nuôi dưỡng tốt mối quan hệ, cải thiện sức khỏe
và cuộc sống cho mình.
Làm sao tránh bệnh lẩn -Alzheimer
Gần
phân nửa số người Mỹ 85 tuổi mắc bệnh Alzheimer's, một chữ mà người
Việt ở Mỹ đã quen thuộc và thường dịch là bệnh lẩn. Một số người còn mắc
bệnh này khi chưa đến 65 tuổi,
được gọi là bệnh lẩn sớm. Căn bệnh quái ác này thường lởn vởn trong óc
tất cả chúng ta và nhiều người thường tự hỏi “Có phải mình đang mắc
chứng Alzheimer's sớm?”
Thực
ra thì bệnh hay quên thường được gặp ở mọi lứa tuổi: không thể tìm thấy
chìa khóa, quên tên người đối diện hay người trong một câu chuyện đang
kể, hoặc bước vào một căn phòng rồi không thể nhớ tại sao lại vào đó.
Đối với đa số thì vấn đề chỉ là do thiếu ngủ hoặc căng thẳng tạm thời.
Nhưng đôi khi những triệu chứng này trở nên thường xuyên hơn và đáng lo
ngại hơn khiến chúng ta cần đến gặp bác sĩ để được chẩn bệnh chính xác.
Rất may là nghiên cứu gần đây cho thấy nhiều loại thực phẩm có thể giúp
ngăn ngừa bệnh Alzheimer và thậm chí có thể đảo ngược các vấn đề của trí
nhớ khi chúng được phát hiện sớm.
Khi
xem xét óc của những người bệnh Alzheimer's, các nhà khoa học thấy giữa
các tế bào não là mảng nhỏ li ti, được gọi là mảng beta- amyloid. Dưới
kính hiển vi, những mảng này trông giống như viên thịt hoặc cuộn len. Họ
cho rằng những mảng này đã dần dần phá hủy các tế bào óc.
Tại sao có những mảng này? Các nhà nghiên cứu ở Mỹ và châu Âu cho rằng câu trả lời tìm thấy trong thói quen
ăn uống của chúng ta. Một số thức ăn làm dễ bị bệnh Alzheimer's và ngược lại, một số khác giúp ngăn chặn bệnh.
"Chất béo xấu"
Chất
béo bão hòa thuộc loại chất béo không lành mạnh: đây là chất
béo trong thịt và đặc biệt là trong các sản phẩm sữa, chẳng hạn như phô
mai và kem. Các nhà nghiên cứu trong Chicago Health and Aging Project
thấy rằng những người ăn nhiều những “chất béo xấu“ có hơn ba lần nguy
cơ mắc bệnh Alzheimer's so với những người tránh ăn những chất béo này.
Và đây là điều đáng sợ: Nếu bạn ăn hai quả trứng và một miếng bacon
(thịt ba chỉ ướp mặn) cho bữa ăn sáng, một miếng ức gà không da với một
ly sữa cho bữa ăn trưa, và một bánh pizza pho mát nhỏ cho bữa ăn tối,
bạn đã lấy đủ “chất béo xấu” để được xếp vào nhóm có nguy cơ cao. Đúng
vậy. Những thức ăn hàng ngày mà chúng ta quen ăn khiến chúng ta bị xếp
vào nhóm có nguy cơ bị bệnh. Chất transfat có trong bánh donut và các
món ăn vặt khác cũng làm tăng nguy cơ
bị các vấn đề của trí nhớ sau này.
Sắt , đồng và các kim loại khác
Kim
loại - sắt và đồng - từ các loại thực phẩm và từ nồi chảo có thể là một
phần của vấn đề. Chúng ta đều cần sắt cho
hồng huyết cầu và đồng cho các phân hóa tố (enzyme), nhưng với số lượng
lớn, các kim loại này sản xuất các gốc hóa học làm tổn thương các tế
bào não.
Các
kim loại này đến từ đâu? Chất sắt có trong các loại thịt và tất nhiên
là trong chảo gang, do đó nên dùng nồi chảo làm bằng thép không rỉ
(stainless steel), an toàn hơn. Chất đồng được tìm thấy trong ống nước -
vì vậy ta nên dùng máy lọc nước -
cũng như trong gan và nhiều loại thực phẩm khác. Cả chất sắt và chất
đồng thường được thêm vào các loại vitamin, vì vậy nên đọc kỹ nhãn hiệu
vitamin bạn mua và chọn những loại thuốc không có các kim loại này .
Chất
nhôm cũng đã được tìm thấy trong óc của bệnh nhân Alzheimer's. Trong
khi các nhà khoa học tiếp tục tranh luận xem các kim loại này là thủ
phạm hay chỉ là một chất có mặt vô tội vạ, tốt
hơn hết là ta đừng đem chúng vào người. Không nên dùng nồi nấu bằng
nhôm và đọc nhãn hiệu kỹ khi mua baking powder, thuốc antacid, và thực
phẩm chế biến sẵn để chọn loại không có các chất này.
Thực phẩm bảo vệ khỏi bệnh Alzheimer's
Không phải tất cả các thực phẩm đều có hại. Một số thực phẩm thực sự bảo vệ óc. Chúng là:
-Các
loại hạt chứa nhiều vitamin E, đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa
bệnh Alzheimer's. Đặc biệt tốt là hạnh nhân (almonds), quả óc chó
(walnuts), quả phỉ (hazelnuts), hạt thông (pinenuts), quả hồ đào
(pecans), quả hồ trăn (pistachios), hạt hướng dương (sunflower seeds),
hạt vừng (sesame seeds), và hạt lanh (flaxseed). Chỉ cần một ounce (một
nắm) mỗi ngày là đủ.
-Quả
việt quất (blueberries) và nho có được màu đậm là từ anthocyanins, chất
chống oxy hóa mạnh mẽ giúp học tập tốt và tăng trí nhớ trong các nghiên
cứu tại Đại học Cincinnati.
-Khoai
lang là thức ăn chính của người Okinawa, giống người sống lâu nhất trên
trái đất. Họ cũng được biết là có thể duy trì tinh thần minh mẫn vào
tuổi già. Khoai lang chứa nhiều beta- carotene, một chất chống oxy hóa
mạnh mẽ .
-Các
loại rau lá xanh cung cấp sắt trong một hình thức dễ hấp thụ hơn khi cơ
thể cần nhiều và ít
được hấp thụ khi cơ thể bạn đã có dư, bảo vệ bạn khỏi tình trạng quá dư
chất sắt, có thể gây hại cho não. Rau xanh cũng có rất nhiều chất
folate, một loại vitamin B bảo vệ óc.
-Các loại đậu và chickpeas có vitamin B6 và folate cũng như protein và cancium, không có chất béo bão hòa hoặc transfat.
-Vitamin
B12 rất cần thiết để giúp hệ thần kinh và các tế bào não khỏe mạnh.
Folate , vitamin B6 và vitamin B12 hợp chung sẽ loại bỏ homocysteine, là
chất tích tụ trong máu - giống như chất thải nhà máy - và làm hư não.
-Ăn chay, nhất là ăn thuần chay rất tốt.
Một nghiên cứu tại đại học Loma Linda cho thấy người ăn chay không chỉ
sống lâu hơn những người ăn thịt mà họ giữ được sự minh mẫn lâu dài hơn.
Vận động bộ óc thường xuyên
Dùng những cách sau để vận động bộ óc:
-Làm
trái tim đập mạnh hon: Đi bộ nhanh 40 phút ba lần mỗi tuần mang oxygen
lên óc và có thể đảo ngược sự co rút do tuổi cao của óc, theo trường đại
học Illinois.
-Vận động trí óc: Những bài tập kích thích não - từ sách, báo hay các bài tập não đã được chứng minh là làm óc mạnh lên.
-Ngủ.
Giấc ngủ rất cần thiết để gìn giữ trí nhớ. Nửa đầu của đêm rất quan
trọng cho giấc ngủ sóng chậm, khi bộ óc tổng hợp các sự kiện và từ ngữ
học được trong ngày. Nửa thứ hai của đêm nhấn mạnh giấc ngủ REM, khi
những cảm xúc và kỹ năng thể lý được tổng hợp. Nên đi ngủ vào khoảng
10:00 tối, và ngủ đủ tám tiếng hoặc nhiều giờ như có thể được.
-Bảo vệ trí nhớ của
bạn
Tránh
những "chất béo xấu" trong các loại thịt , các sản phẩm sữa, bánh ngọt
ăn vặt, và tận dụng các chất dinh dưỡng tốt trong các loại rau, trái
cây, ngũ cốc nguyên hạt , và đậu. Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng cần
thiết. Và đừng quên tập thể dục cho thể xác cũng như tinh thần mỗi
ngày.
No comments:
Post a Comment